“Công ty Quản lý tài sản quốc gia chưa thể ra đời”
(Tài chính) Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam tại buổi Họp báo Thường kỳ tháng 3/2013 ngày 29/3. .

Theo Người phát ngôn Chính phủ, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng này, Chính phủ đã dành riêng một mục bàn về công ty Quản lý tài sản quốc gia (AMC) vì đây là công ty đặc biệt, nếu thành lập một công ty bình thường thì không xử lý được nợ xấu.
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, mặc dù chủ trương thành lập AMC đã được Bộ Chính trị thông qua về nguyên tắc, song tới cuối tháng 4/2013 AMC sẽ vẫn chưa thể ra đời. Theo đó, AMC trực thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quản lý, đóng vai trò là công cụ giải quyết nhanh nợ xấu giữa các ngân hàng. Tuy nhiên, điều mà xã hội quan tâm hiện nay là là tác động của công ty tới nợ giữa doanh nghiệp và ngân hàng như thế nào. “Do đó, sau phiên họp vừa rồi, các thành viên Chính phủ thống nhất, cần làm rõ thêm, chỉnh sửa, bổ sung một số quy định trong dự thảo và chưa thể phê duyệt được tại thời điểm hiện tại”, Người phát ngôn Chính phủ, Vũ Đức Đam, nói.
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Chính phủ đã giao NHNN dự thảo một Nghị định của Chính phủ về công ty này. Trong phiên họp lần này, Chính phủ đã dành nhiều thời gian thảo luận và thấy còn nhiều điểm cần yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, NHNN bàn bạc, thống nhất thêm để giải đáp một số câu hỏi mà các thành viên Chính phủ đặt ra.
Như tôi nói ban đầu, một trong những quan tâm của nhiều thành viên Chính phủ là theo dự thảo hiện nay thì Công ty này ra đời phần nhiều mới dừng lại ở mức xử lý nợ giữa các ngân hàng với nhau, nhưng điều mà xã hội quan tâm là tác động của nó tới nợ giữa doanh nghiệp và ngân hàng như thế nào. Do đó, cần làm rõ thêm, chỉnh sửa, bổ sung một số quy định trong dự thảo.
“Đây là Nghị định của Chính phủ nên chắc chắn từ nay tới kỳ họp Chính phủ tháng 4/2013 (cuối tháng 4/2013) chưa thể ban hành được, trong thời gian đó các bộ, ngành phải khẩn trương hoàn thiện thêm dự thảo để trình Chính phủ trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2013”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết.
Trước đó, tại một hội nghị ngành ngân hàng diễn ra ngày 20/3 ở Đà Nẵng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, rất có thể, trước ngày 23/03, Chính phủ sẽ ký quyết định phê duyệt Đề án xử lý nợ xấu và ban hành Nghị định về việc thành lập AMC.