Nỗ lực để việc áp thuế 46% của Mỹ không xảy ra

Trần Huyền

Khẳng định nỗ lực của Chính phủ để việc áp thuế 46% của Mỹ không xảy ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, hiện Đoàn công tác của Chính phủ đã, đang tích cực đàm phán, có triển vọng tích cực, hiểu biết lẫn nhau và cố gắng đạt được mục tiêu này.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.

Đồng bộ các giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng

Sáng 20/6, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng trong điều kiện có rất nhiều khó khăn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, để tiến tới đạt mục tiêu tăng trưởng cao vào năm 2030-2045, tăng trưởng trong năm nay phải là 8% và trong những năm tiếp theo không dưới 10%.

Trong điều kiện rất nhiều khó khăn, kinh tế thế giới xung đột, cạnh tranh thương mại gia tăng, Chính phủ sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp để đạt mục tiêu đề ra. 

Trước hết, Chính phủ xác định làm mới các động lực tăng trưởng hiện có từ đầu tư nước ngoài, từ tiêu dùng, thúc đẩy các công trình trọng điểm quốc gia. Đồng thời, tìm kiếm, phát triển những động lực tăng trưởng mới như: Phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, bán dẫn, chip, AI... "Đây là những dư địa phát triển rất lớn trong thời gian hiện nay mà thế giới lựa chọn", Phó Thủ tướng nêu.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, trong điều kiện như vậy, Đảng đã có những chủ trương hết sức quyết liệt như: Phát triển kinh tế tư nhân, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt là đổi mới tư duy trong xây dựng thể chế, coi đây là việc tháo gỡ những nguồn lực cho sự phát triển.

Để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, Chính phủ sẽ tăng cường điều hành kinh tế, tài khóa một cách linh hoạt, phù hợp, khơi thông các nguồn lực trong nhân dân và đề xuất với Đảng, Quốc hội có những giải pháp để huy động các nguồn lực mới như phát triển trung tâm tài chính tại Việt Nam. Một trong những giải pháp rất quan trọng khác là cuộc cách mạng về tổ chức, sắp xếp lại địa giới hành chính của các tỉnh, bỏ chính quyền cấp huyện và tổ chức lại bộ máy khoa học hơn.

Cần có chiến lược dài hơi

Liên quan đến chất vấn của đại biểu về ứng phó với tình hình áp thuế 46% của Mỹ, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho rằng, chưa nên đặt ra câu chuyện mức thuế 46% bởi hai bên vẫn đang trong quá trình đàm phán, "nỗ lực của chúng ta là sẽ làm mọi việc để câu chuyện 46% không xảy ra", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thời gian vừa qua, chúng ta cũng đã chứng kiến những nỗ lực từ cấp cao nhất, ngay lập tức đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm có điện đàm với phía Mỹ, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp để việc áp thuế 46% không xảy ra, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Phó Thủ tướng Thường trực cho biết thêm, hiện nay Đoàn công tác của Chính phủ đã, đang tích cực đàm phán và triển vọng đàm phán là tích cực, hiểu biết nhau hơn và cố gắng đạt được mục tiêu này.

Tuy nhiên, trước những biến động khó lường, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, cần phải có chiến lược dài hơi. Theo đó, Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương cũng đã chủ động trong việc tái cơ cấu nền kinh tế.

Nhấn mạnh lợi thế của các hiệp định thương mại tự do đã ký kết với nhiều quốc gia là dư địa phát triển lớn, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, Việt Nam không phải chỉ phụ thuộc vào một thị trường, thế giới còn rất rộng và chúng ta đang tìm kiếm các thị trường mới, hỗ trợ cho các doanh nghiệp để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa cho các thị trường mới. Đồng thời, thay đổi hàng xuất khẩu theo hướng chế biến sâu hơn.

Với việc đa dạng thị trường, tái cơ cấu lại nền kinh tế, chúng ta có thể ứng phó được với những biến động khó lường và trong trường hợp có những rủi ro, Chính phủ sẵn sàng có các giải pháp về thuế, về phí... để góp phần hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.