Tạo điều kiện tối đa để TP. Đà Nẵng triển khai Trung tâm Tài chính quốc tế

Thanh Hằng

Với mục tiêu đưa TP. Đà Nẵng trở thành một Trung tâm Tài chính quốc tế tầm cỡ khu vực, các bộ, ngành cần phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để địa phương hiện thực hóa khát vọng phát triển đột phá, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xử lý những vướng mắc pháp lý, đặc biệt là tại các dự án lớn như ở Bán đảo Sơn Trà.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 340/TB-VPCP, truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình tại buổi làm việc với Lãnh đạo TP. Đà Nẵng về kế hoạch xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại địa phương này. Cuộc họp cũng nhằm sơ kết việc thực hiện Kết luận số 77-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 170/2024/QH15 của Quốc hội.

Tạo điều kiện tối đa để Đà Nẵng triển khai Trung tâm Tài chính quốc tế.
Tạo điều kiện tối đa để Đà Nẵng triển khai Trung tâm Tài chính quốc tế.

Tại Thông báo, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình ghi nhận tinh thần chủ động, trách nhiệm cao của Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng và đặc biệt là vai trò của Bí thư Thành ủy trong việc phối hợp với các bộ, ngành xây dựng Đề án và dự thảo Nghị quyết về việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế trình Bộ Chính trị và Quốc hội xem xét.

Sau khi Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 47-TB/VPTW ngày 15/11/2025, TP. Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai nhiều nội dung quan trọng như: Ban hành Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy; Lập kế hoạch hành động cụ thể, cử các đoàn công tác đi khảo sát các mô hình trung tâm tài chính quốc tế tại nhiều quốc gia; Tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư, đầu tư vào hạ tầng và đào tạo nhân lực phục vụ cho việc vận hành trung tâm trong tương lai...

Sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về Trung tâm Tài chính quốc tế, Chính phủ sẽ xây dựng kế hoạch hành động để triển khai. Trong thời gian đó, TP. Đà Nẵng được yêu cầu khẩn trương thực hiện những phần việc thuộc thẩm quyền của mình, nhất là trong các lĩnh vực quy hoạch, đầu tư hạ tầng, phát triển nhân lực và thu hút đầu tư.

Đồng thời, TP. Đà Nẵng cần phối hợp với các bộ, ngành trong việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị quyết của Quốc hội; chủ động đề xuất với Chính phủ và Thủ tướng để xử lý những vướng mắc ngoài thẩm quyền.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ liên quan như Tài chính, Xây dựng, Nông nghiệp và Môi trường cùng các cơ quan có trách nhiệm phải phối hợp, hướng dẫn và giải quyết các kiến nghị từ UBND TP. Đà Nẵng trong khuôn khổ pháp luật; đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền nếu có nội dung vượt ngoài thẩm quyền xử lý.

Ngoài vấn đề về trung tâm tài chính, Phó Thủ tướng còn biểu dương nỗ lực của TP. Đà Nẵng trong việc thực hiện các chỉ đạo của Trung ương nhằm tháo gỡ vướng mắc pháp lý liên quan đến đất đai và các dự án theo các kết luận thanh tra, kiểm tra và bản án. Tính đến nay, gần 50% các dự án thuộc diện cần tháo gỡ đã được xử lý, đây là kết quả tích cực, là cơ sở để nhân rộng ra nhiều địa phương khác.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xử lý các tồn đọng, đặc biệt đối với 13 dự án lớn tại khu vực Bán đảo Sơn Trà, phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường để giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan. Thành phố cần chủ động thực hiện, không kéo dài hoặc đề xuất gia hạn thời gian triển khai.

Chính phủ dự kiến sẽ tổ chức sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 170/2024/QH15 về các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm giải quyết các khó khăn pháp lý đối với đất đai và dự án tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng và Khánh Hòa. Từ thực tế tại TP. Đà Nẵng, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố nghiên cứu, tổng hợp các vướng mắc và đề xuất sửa đổi các luật có liên quan như Luật Đất đai, Luật Quy hoạch…, gửi về Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và Môi trường để tổng hợp vào dự án sửa luật.

Liên quan đến kiến nghị áp dụng cơ chế điều chỉnh thời hạn sử dụng đất về 50 năm cho các dự án ngoài danh sách 1.313 trường hợp đã xác định vi phạm, Phó Thủ tướng đề nghị TP. Đà Nẵng tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết số 170/2024/QH15 của Quốc hội và Nghị định số 76/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Với đề xuất liên quan đến dự án Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng, Phó Thủ tướng giao UBND TP. Đà Nẵng nghiên cứu ý kiến từ các Bộ tại cuộc họp và căn cứ theo văn bản số 8749/BTC-ĐT của Bộ Tài chính ngày 19/6/2025 để xử lý các khó khăn, vướng mắc đúng theo quy định. Kết quả giải quyết phải được báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7/2025.