UOB dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành

Hương Dịu

Ngân hàng UOB dự báo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách, với lãi suất tái cấp vốn duy trì ở mức 4,5%.

Dự báo trên được UOB đưa ra trong bối cảnh lạm phát tại Việt Nam đã phần nào hạ nhiệt và vẫn thấp hơn mục tiêu 4,5%.

Bối cảnh lạm phát ôn hòa trong khi căng thẳng thương mại toàn cầu và bất định về thuế quan gia tăng, đang mở ra khả năng NHNN nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia UOB, không giống như một số nước láng giềng trong khu vực, sự suy yếu hiện tại của tỷ giá đồng Việt Nam (VND) là yếu tố khiến NHNN phải cân nhắc.

Báo cáo của UOB cũng nêu, nếu điều kiện kinh doanh trong nước và thị trường lao động suy yếu nghiêm trọng, UOB kỳ vọng NHNN có thể hạ lãi suất tái cấp vốn một lần xuống mức thấp trong thời kỳ Covid-19 là 4%. Sau đó, có thể tiếp tục giảm thêm 50 điểm cơ bản xuống còn 3,5%, với điều kiện thị trường ngoại hối vẫn ổn định và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện cắt giảm lãi suất.

“Ở thời điểm hiện tại, kịch bản cơ sở của chúng tôi vẫn là NHNN sẽ giữ nguyên các mức lãi suất chính sách”, các chuyên gia UOB nhận định.

VND sẽ tiếp tục dao động ở vùng giá yếu (Ảnh minh hoạ). Nguồn: Internet
VND sẽ tiếp tục dao động ở vùng giá yếu (Ảnh minh hoạ). Nguồn: Internet

Về tỷ giá, theo UOB, tính từ đầu quý II đến nay, VND đã mất giá 1,8%, chạm mức thấp kỷ lục mới khoảng 26.000 VND/USD.

Sự suy yếu này chủ yếu xuất phát từ triển vọng kinh tế kém tích cực, cùng rủi ro gia tăng về khả năng Mỹ tái áp mức thuế 46% đã công bố nếu các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Việt không đạt được tiến triển rõ rệt. Những yếu tố này dự kiến sẽ tiếp tục tạo áp lực lên VND trong ngắn hạn.

Vì thế, các chuyên gia UOB dự báo, VND sẽ tiếp tục dao động ở vùng giá yếu trong biên độ giao dịch với USD đến hết quý 3/2025.

Tuy nhiên, từ quý IV/2025 trở đi, VND có thể bắt đầu lấy lại đà phục hồi, hòa nhịp cùng xu hướng cải thiện chung của các đồng tiền châu Á khi bất ổn thương mại dần lắng dịu.

UOB cập nhật dự báo tỷ giá ở mức 26.300 VND/USD trong quý III/2025, 26.100 VND/USD trong quý IV/2025, 25.900 VND/USD trong quý I/2026, 25.700 VND/USD trong quý II/2026.

 

Về kinh tế, các chuyên gia UOB đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống còn 6% (từ mức 7% trước ngày 2/4 khi Mỹ tuyên bố về mức thuế đối ứng), so với mức 7,09% đạt được trong năm 2024.

Theo UOB, Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế và có nền kinh tế mở nên dễ bị tổn thương trước những gián đoạn trong dòng chảy thương mại toàn cầu – đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nhấn mạnh việc giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại.

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế đã khởi sắc trở lại nhờ giai đoạn tạm hoãn thuế 90 ngày, nhưng UOB vẫn giữ quan điểm thận trọng đối với triển vọng của Việt Nam, do nền kinh tế phụ thuộc lớn vào thương mại.