Vì sao chưa mở rộng, nâng cấp sân bay Pleiku?
Cảng hàng không Pleiku được kiến nghị mở rộng, nâng cấp với tổng mức đầu tư giai đoạn trước năm 2030 dự kiến 12.660 tỷ đồng.

Trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, các cử tri tỉnh Gia Lai gửi kiến nghị thực hiện Dự án mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Pleiku với tổng mức đầu tư giai đoạn trước năm 2030 dự kiến 12.660 tỷ đồng.
Ngày 14/7, trả lời các cử tri tỉnh Gia Lai, Bộ Xây dựng cho biết: Theo Quy hoạch Cảng hàng không Pleiku thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, giai đoạn đến năm 2030, Cảng có công suất khoảng 4,0 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2050 có công suất khoảng 5,0 triệu hành khách/năm.
Trường hợp địa phương có nhu cầu đầu tư sớm, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Gia Lai nghiên cứu, chủ động bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương đầu tư nâng cấp công trình.
Bộ Xây dựng cũng thông tin, hiện nay, Bộ đã đề xuất Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền bố để trí kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030 nhằm đầu tư cải tạo, nâng cấp các công trình thuộc khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn…) tại một số cảng hàng không, trong đó có Cảng hàng không Pleiku; tuy nhiên, đến nay, chưa được cấp có thẩm quyền thông qua.
Đối với khu hàng không dân dụng (nhà ga, sân đỗ...), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là doanh nghiệp có trách nhiệm đầu tư, mở rộng Cảng theo quy hoạch.
Do vậy, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Gia Lai làm việc với ACV để nghiên cứu phương án đầu tư phù hợp.
“Trường hợp ACV chưa cân đối được nguồn vốn, đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chủ động nghiên cứu phương án huy động nguồn vốn xã hội đầu tư, phát triển Cảng hàng không Pleiku, báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao làm cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án”, Bộ Xây dựng hướng dẫn.
Bộ Xây dựng cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.
Sân bay Pleiku được xây dựng từ những năm 1960 và trải qua nhiều lần sửa chữa, nâng cấp và xây mới nhiều hạng mục; trong đó, đáng chú ý, năm 1991, Cảng được xây dựng nhà ga hành khách mới với tổng diện tích 600 m2, phục vụ 60 lượt khách giờ cao điểm vào.
Tiếp đó, Dự án xây dựng mới khu hàng không dân dụng Cảng hàng không Pleiku, bao gồm các công trình chính gồm nhà ga hàng không dân dụng, nhà điều hành, nhà xe ngoại trường, đài chỉ huy… (trong đó nhà ga hành khách có diện tích tầng 1 là 1.432m2, tầng 2 là 1.140m2 phục vụ 150 lượt hành khách giờ cao điểm) được thực hiện năm 2001.
Đến năm 2014, Cảng hàng không Pleiku được cải tạo, nâng cấp đồng bộ công suất với trọng tâm là Dự án kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đậu máy bay” và Dự án cải tạo, mở rộng nhà ga hành khách với tổng vốn đầu tư 1.050 tỷ đồng.
Năm 2016, sân bay Pleiku tiếp tục được đầu tư thêm Dự án hệ thống hạ cánh chính xác ILS hơn 56 tỷ đồng; thêm 3 vị trí đỗ dành cho máy bay A320/A321 và tương đương.
Hiện nay, nhà ga hành khách – Cảng hàng không Pleiku có tổng diện tích sử dụng 3.174,53m2, gồm 2 tầng, 2 cửa ra tàu bay, đáp ứng 300 hành khách/giờ cao điểm, công suất phục vụ 600.000 lượt hành khách/năm.